1. Vấn đề hôm nay
BẢO VỆ ĐỀ TÀI KHOA HỌC “TỔ CHỨC ĐÀO TẠO Ở CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP HIỆN NAY - NHỮNG KHÓ KHĂN, BẤT CẬP VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC”.
Sáng ngày 8 tháng 12 năm 2023, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay - Những khó khăn, bất cập và giải pháp khắc phục”.
TCGCVN - Chiều 6/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ 100% học phí cho trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông của TP Hà Nội thuộc hộ cận nghèo từ đầu năm 2024.
TCGCVN - Vừa qua, các bác sĩ Khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc vừa cấp cứu thành công sản phụ mang song thai bị tiền sản giật, băng huyết do đờ tử cung. Đặc biệt trong quá trình cấp cứu, ekip đã bảo tồn thành công tử cung, giữ lại cho bệnh nhân thiên chức làm mẹ.
Cùng với sự lớn mạnh của Tập đoàn Hồng Ngọc, năm 2023 Răng hàm mặt Hồng Ngọc ghi dấu chặng đường phát triển - 20 năm nâng niu nụ cườiViệt - 20 năm nỗ lực xây dựng tiêu chuẩn nha khoa y tế trong bệnh viện theo đúng tôn chỉ mục đích: chuyên môn vững chắc - chăm sóc tận tình.
TCGCVN - Ngày 24/11/2023, Englishnow đã có văn bản gửi các phụ huynh về việc chuyển đổi và gạt nợ học phí, tuy nhiên các phương án đưa ra khiến phụ huynh thêm phần bức xúc, cho rằng một trung tâm không còn uy tín như vậy cần được xử lý nghiêm.
TCGCVN - Chiều ngày 05/12/2023, phòng GD&ĐT quận Long Biên đã tổ chức “Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2023-2024” tại trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều.
TCGCVN - Chiều ngày 05/12/2023, phòng GD&ĐT quận Long Biên đã tổ chức “Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2023-2024” tại trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều.
TCGCVN - Dạo gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về vấn đề phê duyệt Sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc.
TCGCVN - Dạo gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về vấn đề phê duyệt Sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc.
TCGCVN - Vụ việc xảy ra tại tại Trường THCS Văn Phú, Tuyên Quang về vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục đối với học sinh. Qua đó, cần xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm về hành vi này.
TCGCVN - Vụ việc xảy ra tại tại Trường THCS Văn Phú, Tuyên Quang về vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục đối với học sinh. Qua đó, cần xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm về hành vi này.
TCGCVN - Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là một trong những huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước, chủ yếu là dân tộc Mông (chiếm 79%), còn lại là dân tộc thiểu số khác. Thế nhưng, ở cái huyện “vùi trong mây” ấy, rất ít học sinh bỏ trường, bỏ lớp giữa chừng. Học trò sống với thầy cô nhiều hơn với gia đình. Rồi một cách tự nhiên, chính những cô cậu học trò ấy đã làm thay đổi nhận thức của cha mẹ chúng.
TCGCVN - Chiều ngày 30/11, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương đã có buổi giao lưu, trò chuyện với những người làm nhân viên thư viện trường học.
TCGCVN - Sáng ngày 05/12/2023 Tại Tỉnh Hoà Bình Liên Hiệp Các Hội Khoa và Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức Hội Thảo tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2023
TCGCVN - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam cho rằng, trong vụ nam sinh lớp 7 bị bạn đánh đến rối loạn tâm thần, người gây ra tội lỗi cũng là nạn nhân của yếu tố giáo dục, môi trường sống.
Ngày 01/12/2023 Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028, đến dự Đại hội có đoàn đại biểu Hội CGC VN Nhà giáo Nguyễn Xuân Phương Phó Chủ tịch kiêm TTK Hội CGCVN cùng Ông Đỗ Khánh Tặng UVBTV Trưởng Ban Tuyên huấn và Ông Đoàn Văn Tiến UVBCH Trưởng Ban khoa học và tổ chức sự kiện. Hội Cựu giáo chức Tỉnh Thái Bình, Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Ninh Bình
Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng và khoa học- công nghệ phát triển như “vũ bão” hiện nay, lực lượng lao động có trình độ trở thành một trong những nhân tố quyết định cho sự tiến bộ của một tổ chức nói riêng, cho toàn xã hội nói chung. Nhận thức được xu thế ấy, một lần nữa, Đảng cộng sản Việt Nam nhấn mạnh: “Phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho phát triển. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội” [Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai số 02-NQ/HNTW Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII)]. Triển khai chủ trương đổi mới giáo dục, hiệu trưởng nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, hiệu trưởng xây dựng các mục tiêu kế hoạch, tổ chức nhân sự, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục, tài chính và tài sản, huy động cộng đồng…
Giám đốc bệnh viện E, ông Nguyễn Công Hựu  cho biết: với trường hợp mà phóng viên phản ánh,  số tiền bảo hiểm không nhiều nhưng cách hành xử, cách lý giải, cách giải quyết vấn đề mà khiến gây bức xúc dư luận, mất nhiều hơn được. Việc này cần giải quyết dứt điểm, phải tính bảo hiểm cho cháu, còn những việc sau đó cứ bám vào đấy mà giải quyết; mọi chế độ  ngày giường phải rõ ràng, rạch ròi, không để bệnh nhân phải chịu thiệt...
Thời gian gần đây, Việt Nam đã ghi nhận việc xuất hiện ma túy “núp bóng” dưới hai dạng, thứ nhất là các loại hàng hóa (bánh, kẹo, thực phẩm chức năng, dược phẩm...) có chứa chất ma túy; thứ hai là ma túy được pha trộn, tẩm ướp vào thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử...Các loại ma túy này rất dễ được các đối tượng tội phạm lợi dụng để trà trộn, giao dịch trên thị trường. Những thực phẩm này hướng tới người tiêu thụ là các học sinh, sinh viên tại các trường học. Khi vô tình sử dụng các loại hàng hóa, thực phẩm bị pha trộn, tẩm ướp này rất dễ ngộ độc, gây ảo giác mạnh, loạn thần, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
TCGCVN - Hiện nay, cả nước có 103 trường đào tạo sư phạm. Theo dự thảo của Bộ GD&ĐT, đến năm 2030 sẽ sáp nhập 38 trường cao đẳng sư phạm và cao đẳng đa ngành có đào tạo sư phạm.
TCGCVN - Vào chiều 29/11, Bộ GD&ĐT công bố phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025.
TCGCVN - Hôm nay (29/11), tại Hà Nội, Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5, nhiệm kỳ IV (2019-2024). GS.TSKH.NGND Nguyễn Mậu Bành - Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam chủ trì hội nghị.
TCGCVN - Các vụ việc liên quan đến tuyển dụng, bổ nhiệm người sử dụng bằng tiến sĩ giả tại các trường đại học, cao đẳng ở TP HCM cho thấy khâu kiểm chứng, xác minh hồ sơ trong quá trình tuyển dụng viên chức, cán bộ được thực hiện rất sơ sài.
TCGCVN - Từ ngày 01/7/2023, mức lương trung bình của công chức, viên chức khi thực hiện cải cách tiền lương mới sẽ cao hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương.
TCGCVN - Trong thời gian tới, khi chính sách cải cách tiền lương được thực hiện, vấn đề về lương cho giáo viên, nhân viên thư viện, kế toán trường học cần được giải quyết nhanh chóng.
Giáo dục, đào tạo là nhiệm vụ chính trị trung tâm, được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện thường xuyên có nền nếp. Do đó, chất lượng giáo dục, đào tạo không ngừng được nâng cao trong những năm vừa qua, góp phần quan trọng khẳng định vị thế và uy tín của Học viện trong Quân đội và hệ thống giáo dục, đào tạo của quốc gia. Trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo của đất nước hiện nay, trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đòi hỏi công tác giáo dục, đào tạo ở Học viện Chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hơn nữa theo hướng chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học theo mô hình, mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra đã xác định.  
TCGCVN - Hiện nay, những nhân viên thư viện - thiết bị trường học đang gặp nhiều khó khăn vì khối lượng công việc trong nhà trường ngày càng nhiều nhưng chế độ chính sách, tiền lương chưa tương xứng.   
TCGCVN - Ngày 28-11-2023, những người cộng sản và công nhân thế giới kỷ niệm lần thứ 203 năm ngày sinh của Friedrich Engels, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp vô sản, người bạn chí tình, chí nghĩa của Karl Marx. Tuy có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp của Karl Marx, nhưng Engels chỉ khiêm nhường coi mình là “cây vĩ cầm thứ hai, bên cạnh Marx”.
TCGCVN - Ngày 28-11-2023, những người cộng sản và công nhân thế giới kỷ niệm lần thứ 203 năm ngày sinh của Friedrich Engels, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp vô sản, người bạn chí tình, chí nghĩa của Karl Marx. Tuy có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp của Karl Marx, nhưng Engels chỉ khiêm nhường coi mình là “cây vĩ cầm thứ hai, bên cạnh Marx”.
Trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật -Thương Mại – Trung tâm du học nghề quốc tế  tổ chức hội thảo “ Học và định hướng định cư ÚC”với sự hợp tác của tập đoàn Britney&Associates. Đây là hoạt động quảng bá xúc tiến việc tìm hiểu về các chương trình du học nghề ÚC cũng như các chương trình nâng cao tay nghề. Ngoài du học úc nhà trường cũng đã xúc tiến hợp tác du học ở các nước Đức, CANAĐA,HÀN QUỐC...Đây là  sự kiện đáng nhớ. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giáo dục và di trú Úc.
TCGCVN - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 mang trong mình ý nghĩa đặc biệt, là ngày tôn vinh những cống hiến quan trọng của những người lái đò. Đây cũng là dịp mà các thế hệ học trò thể hiện lòng kính trọng và tri ân đối với thầy cô của mình.   
Chương trình giáo dục là pháp lệnh, sách giáo khoa là tài liệu chính thức dùng để dạy và học trong các trường phổ thông. Chương trình giáo dục và sách giáo khoa là sản phẩm của khoa học giáo dục, có vai trò to lớn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông, không phải là học liệu thông thường. Đổi mới chương trình và sách giáo khoa là việc làm có tính khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn, cần phải có kế hoạch chuẩn bị bài bản, chu đáo và thực hiện nghiêm túc.
TCGCVN  - Vừa qua, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã trả lời về đơn thư nặc danh tập thể cán bộ giáo viên nhà trường phản ánh về việc điều chuyển Hiệu trưởng, và việc luân chuyển Hiệu trưởng tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
(TCGCVN) – Thư viện được xem là một nơi không thể thiếu đối với tất cả các hệ thống trường học, là nơi để mọi người tìm kiếm, trao đổi thông tin nhằm trau dồi kiến thức, phát triển bản thân đồng thời cũng phục vụ cho công việc học tập tại trường học. Cơ sở nào cũng có người trông coi quản lý đó là nhân viên thư viện. Hiện nay, nhiều nhân viên thư viện – thiết bị trường học đã phải xin nghỉ việc vì lương không đủ sống, nguyên nhân là cách tính lương chưa tương xứng với đóng góp của họ.
TCGCVN - Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam là một dịp để xã hội tôn vinh những người đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, những người vẫn miệt mài ngày đêm với sự nghiệp trồng người. Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta.