1. Vấn đề hôm nay
Yên Bái: Hội thảo Khoa học và Kỷ niệm  Ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam 18/5/2024
TCGCVN - Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên theo tinh thần Nghị quyết số 45 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5/2024". Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ông Vũ Xuân Hợi - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành và các hội thành viên, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.
TCGCVN - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố phương án tuyển sinh năm 2024, về cơ bản vẫn giống như năm trước. Tuy nhiên, trường mở thêm 6 ngành đào tạo hệ chính quy mới cho sinh viên.
TCGCVN - Theo quy định của nhà nước, trong số các ngành học được đào tạo hiện nay, có những ngành được miễn 100% học phí, ngành giảm 70%. Bên cạnh đó, một số trường cũng có chính sách giảm học phí riêng để thu hút người học.
TCGCVN - Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp đóng vai trò quan trọng trong việc phân luồng sau bậc THCS. Thế nhưng, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập rất mong manh.
TCGCVN - Quan điểm phương pháp luận có chức năng thế giới quan và nhận thức luận trong quá trình nghiên cứu. Chức năng thế giới quan được thể hiện ở hệ thống quan điểm có tính chất nguyên tắc để chỉ đạo hoạt động nghiên cứu của nhà khoa học đi đúng hướng, mang lại hiệu quả cao. Chức năng nhận thức luận thể hiện ở hệ thống phương pháp nhận thức, khám phá đối tượng nghiên cứu. Nó chỉ ra cách thức tiếp cận và lôgíc nhận thức đối tượng nghiên cứu. Chức năng thế giới quan và chức năng nhận thức luận luôn có mối liên hệ mật thiết, thống nhất với nhau, hỗ trợ cho nhau, đảm bảo cho hoạt động nghiên cứu khoa học đạt được chất lượng, hiệu quả thiết thực.
TCGCVN - Vấn đề học phí luôn là điều được thí sinh cũng như phụ huynh quan tâm khi quyết định lựa chọn ngành học trong tương lai. Đặc biệt, trong năm 2024, có những ngành học được giảm 70 - 100% học phí.
TCGCVN - Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 – 2025. Trong đó, THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi cao nhất với 1/3,11, tức trung bình cứ 3 thí sinh dự thi, có 1 em đỗ.
TCGCVN - Cử tri kiến nghị xem xét khi thực hiện chính sách tiền lương mới không bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề đối với một số ngành, lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, y tế…
TCGCVN - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa có phản hồi về quyền lợi của thí sinh liên quan đến kết luận trên 56.000 chứng chỉ IELTS do Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) đã liên kết tổ chức không hợp lệ của thanh tra Bộ.
TCGCVN - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, năm học 2024-2025, các trường trung học phổ thông (THPT) công lập trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển 12.731 chỉ tiêu vào lớp 10.
TCGCVN - Năm nay, khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Trong đó, hơn 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Như vậy, dự kiến khoảng 23.000 học sinh không thi vào THPT.
TCGCVN - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội cho phép tuyển dụng người có trình độ cao đẳng dạy một số môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, để lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị. Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT đề xuất chính sách tuyển dụng người có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để dạy một số môn học, bao gồm: Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Ngoại ngữ, Tin học, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học và THCS.  
TCGCVN - Ngày 9/5/1945, Đức quốc xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, đánh dấu Chiến tranh Thế giới thứ hai chấm dứt tại châu Âu. Ngày Chiến thắng 9/5 trở thành 1 mốc son sáng ngời trong lịch sử thế giới.
TCGCVN - Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương và nhiều trường xét tuyển học bạ từ giữa tháng 5, với mức 18-24 điểm tổng ba môn, kèm một số điều kiện.
TCGCVN - Năm 2024, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tuyển sinh theo 04 phương thức, đồng thời thực hiện tuyển sinh nhiều đợt trong năm và dành 60 % chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT.
TCGCVN - Giáo viên kỳ vọng bảng lương mới được chi trả theo vị trí việc làm dựa trên cải cách tiền lương theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.
TCGCVN - Năm 2024, dự kiến có hơn 13.000 học sinh lớp 9 tại TPHCM bỏ thi tuyển sinh lớp 10.
TCGCVN - Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi.
TCGCVN – Ngày 8/5/2024, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai các chuyên đề, kế hoạch trọng tâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.
TCGCVN - Để chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Lào Cai. Sở GD&ĐT đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh/học viên lớp 12 theo đề chung toàn tỉnh vào ngày 8-9/4/2024 và ngày 17/4/2024 tổ chức tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho gần 500 giáo viên thuộc 10 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 46 trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX. Từ ngày 15/5/2024 đến 15/6/2024 các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chủ đề “ôn thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”.  
TCGCVN - Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang làm khuynh đảo mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực bị tác động mạnh mẽ nhất, tạo thành làn sóng thứ ba làm thay đổi cả lý luận và thực tiễn. Giáo dục đang ở đỉnh điểm của sự bùng nổ lớn về đổi mới trên phạm vi toàn thế giới. Giáo dục Việt Nam ngày càng hòa nhập sâu hơi vào mạng lưới giáo dục quốc tế. Các mô hình nhà trường và mô hình đào tạo đang bung ra với nhiều loại hình trường, lớp vô cùng phong phú. Nhiều ngành nghề đào tạo truyền thống đang được nâng cấp, thay đổi cả nội dung và phương thức đào tạo, nhiều ngành nghề mới đang xuất hiện. Tất cả những điều đó đặt ra cho học sinh những áp lực lớn trong việc lựa chọn trường và lựa chọn nghề trong tương lai. Để góp phần định hướng lựa chọn trường học và nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay, Viện Tâm lý, Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường THPT chất lượng cao Lê Lợi đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Tâm lý, Giáo dục và công tác hướng nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0”.
TCGCVN - Dự kiến sau cuộc cải cách tiền lương từ 01/7/2024, thu nhập của giáo viên trẻ sẽ được cải thiện. Đây là tin vui cho nhà giáo và sinh viên sư phạm sắp ra trường.
TCGCVN - Bộ G&ĐT vừa phê duyệt kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
TCGCVN - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường học trên toàn quốc kiểm tra, đánh giá hoạt động của các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong trường nhằm bảo đảm an toàn, thân thiện và kịp thời xử lý các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người học.
TCGCVN - Theo kế hoạch năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT, kết thúc học kỳ I trước ngày 15/1, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.
TCGCVN - Bạn đọc hỏi: Khi Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 30.5.2023 được ban hành thì các quyết định bổ nhiệm của giáo viên thực hiện theo Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập có cần ban hành quyết định thay thế không?
TCGCVN - Ngày 2/5 vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố quy định cấu trúc định dạng và đề minh họa 3 môn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.
Abstract: The article presents a number of issues about the scientific basis and legal basis of the compulsory education program, the results and limitations, opportunities and challenges, thereby proposing a number of models, solutions to be implemented in the coming time. At the same time, it also introduces the compulsory education in some countries around the world and in the region.
TCGCVN - Chiến thắng Điện Biên Phủ đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đến nay đã 70 năm trôi qua, nhưng âm hưởng của chiến thắng vĩ đại này còn vang vọng mãi, là chủ đề thu hút sự quan tâm sâu sắc của các nhà quân sự, các nhà khoa học, các nhà báo nước ngoài, đặc biệt là các tướng lĩnh Pháp đã trực tiếp tham chiến trên chiến trường Đông Dương ở thời kỳ này.
TCGCVN - Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trận quyết chiến chiến lược, đánh thắng Kế hoạch Nava - cố gắng cao nhất và cuối cùng của thực dân hiếu chiến Pháp và đế quốc can thiệp Mỹ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây chẳng những là một trong những trận đánh lớn nhất của thế giới kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai làm “chấn động địa cầu”, mà còn để lại nhiều bài học có ý nghĩa lớn đối với dân tộc ta và với cả thời đại, “làm thay đổi số phận thế giới”.
In the history of scientific development, the science itself and the scientific research activities have become the objects of research of several other scientific disciplines such as Philosophy, History of development of sciences, Scientology, Scientific research methodology. The research methodology in science is a scientific discipline that delves deeply into studying and constructing the theories about the path of cognition, exploring the objective world. The target of scientific research methodology are the laws of cognitive activities and scientific creativity. Based on the recognition of those laws, the scientific research methodology forms the viewpoints, principles, methods and techniques to approach the perceived object, identifying reasonable steps in the process of scientific research activities.
Bộ trưởng Giáo dục Ý, ông Giuseppe Valditara cho biết: Ý sẽ cấm việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng trong lớp học, áp dụng vào các cấp học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở.
Nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Giáo Dục Quốc gia Anh Quốc cho thấy sự khác biệt giữa nguyện vọng khi ứng tuyển của giáo viên so với những gì các trường học đang cung cấp.
In recent decades, along with the strong development of science and technology, the science and education has made remarkable progress, effectively serving the renovation, development of education and training – a career carrying a significant policy of each nation. The educational and scientific research activities in educational & training institutions (especially within the universities, colleges and research institutes) are highly valued by the managers, with relatively satisfactory investment under possible conditions. The number of educational scientific researchers is increasing and becoming more professional; the young researchers are increasingly proving their capabilities and positions. Every year, there is a large number of research topics on educational science (school level, ministerial level, key ministerial level) have been accepted, and the number of theses defended to obtain a master's degree and dissertations defended to obtain a doctoral degree also achieves very remarkable figures. Approaching some of the mentioned educational scientific research works from various angles, we would like to have some comments as follows
Giáo dục ngày nay vô luận hoàn cảnh nào cũng phải vừa là mục tiêu vừa là động lực của Kinh tế, tác động vào quá trình Kinh tế giúp cho Kinh tế có sự tăng trưởng GDP. Nhà trường ở mỗi Cộng đồng (đặc biệt Nhà trường Đại học)  phấn đấu là Vầng trán khai minh Trí tuệ Nhân dân Cộng đồng, là Trái tim hòa hợp nhân tâm Cộng Đồng, là Đôi tay dẫn dắt Cộng Đồng đi tới các tiến bộ mới. Người Thày trong mỗi Nhà trường Đại học phấn đấu hoàn thành 3 sứ mệnh: Người truyền đạo – Người giải hoặc – Người thụ nghiệp, và thực hiện được 5 nhiệm vụ: