Trường học là ngôi nhà thứ hai của các em học sinh thân yêu
Để trường học là nơi mà các em luôn mong muốn được đến để học, chơi, giao tiếp với bạn bè, thầy, cô không chỉ đơn giản chỉ để học biết chữ, tính toán…Mà trường phải chính là ngôi nhà thứ hai – ngôi nhà hạnh phúc để các em được tôn trọng, yêu thương, chăm sóc, phát triển toàn diện.
Ghi nhận tại trường TH trung Yên
Song song với hoạt động dạy học, việc đảm bảo cho học sinh phát triển thể chất và an toàn khi ở trường là điều mà các thầy, cô cùng các bậc phụ huynh luôn trăn trở. An toàn nơi trường học phải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình học của các em.
Cùng với sự quyết tâm cao của BGH nhà trường cùng với sự đồng hành tích cực của phụ huynh học sinh, nhà trường đã thay đổi mô hình bán trú. Hàng ngày phụ huynh học sinh thay phiên nhau cùng các thầy cô kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.
Trường đạt chuẩn quốc gia 2015
Phụ huynh cùng các thầy, cô trong trường kiểm tra định lượng và nguồn gốc thực phẩm
Nhà bếp được cải tạo theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều, trang thiết bị được lắp mới, đồng bộ, hiện đại như: máy sục rửa rau, máy rửa khay, máy thái thịt, thái rau củ.
Máy sục rửa rau
Máy thái rau củ
Hệ thống băng truyền chia cơm đảm bảo vệ sinh, nóng sốt
Các con được ăn cơm khay hợp vệ sinh với thực đơn theo mùa, với mỗi ngày có 5 món ăn đảm bảo dinh dưỡng để phát triển thể lực và thể chất.Các em học sinh được ăn cơm khay và giáo dục cách thu dọn, xếp khay thìa sau khi ăn, tạo thói quen gọn gàng, sạch sẽ.
Mỗi ngày có 5 món ăn đảm bảo dinh dưỡng để phát triển toàn diện
Bà Đỗ Thị mai, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Học thì có thể ngày mai nhưng vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường luôn được chú trọng, đôn đốc kiểm tra thường xuyên, liên tục, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm. Các con là những mầm non tương lai của đất nước, bởi vậy, các con xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất”
Môi trường thân thiện, tạo sự gần gũi sáng tạo, thư thái
Mô hình trồng rau sạch của cô và trò là một sự trải nghiệm thú vị
Bãi cỏ nhân tạo để các em thỏa sức khám phá, gần gũi với thiên nhiên
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả các cán bộ, giáo viên và quan trọng hơn hết là người đứng đầu, luôn học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để trường học là nơi phụ huynh tin tưởng đồng hành; các em học sinh hạnh phúc mỗi ngày đến trường.
Ghi nhận của phóng viên tại trường THCS Cầu Giấy
Trường THCS Cầu Giấy là ngôi trường được thành lập năm 2010 với mô hình giảng dạy hệ song bằng Cambridge và hệ Chất lượng cao. Trường quan tâm giáo dục toàn diện khi kết hợp kiến giáo dục thức cùng coi trọng giáo dục đạo đức để các em học sinh không chỉ trở thành người vừa có tài vừa có đức. Với hệ giá trị cốt lõi “ Năng động-trí tuệ-trách nhiệm-hội nhập”
Trường THCS Cầu Giấy được thành lập theo QĐ số 1598
Cơ sở vật chất: Trường có tổng diện tích khoảng 6500m2 nằm cạnh công viên Dịch Vọng với diện tích 10ha. Trường có 24 phòng học, 9 phòng chức năng, phòng truyền thống, bể bơi trong nhà, khu thể chất và khu nhà ăn rất khang trang, được đầu tư các trang thiết bị hiện đại. Không chỉ tạo môi trường học tập lý tưởng mà trường còn rất chú trọng các hoạt động ngoại khó bổ ích, phù hợp cho các em học sinh.
Phòng ăn được chia khẩu phần trước giờ ăn trưa
Phòng ăn thông thoáng, đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các côn trùng có hại khác;
Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng vật liệu inox dễ làm vệ sinh và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
kho chứa thực phẩm: Bảo đảm lưu thông không khí; đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới chống chuột, ruồi, nhặng, gián và các côn trùng có hại khác; Tường, trần nhà và sàn nhà thiết kế đảm bảo phù hợp cho việc làm vệ sinh và khử trùng.
Theo bà Lê Kim Anh: “Bếp ăn có phương tiện, dụng cụ để phân loại, bảo quản và lưu giữ thực phẩm. Chỉ sử dụng các lương thực, thực phẩm có nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm; Thực phẩm được làm sạch trước khi chế biến; Quá trình chế biến, phân phối, sử dụng, lưu giữ thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm; Thức ăn, thực phẩm, đồ uống được che chắn tránh ruồi, nhặng dán chuột và sự xâm nhập của các động vật khác; Nơi chế biến thực phẩm luôn sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm) và thực hiện quy trình chế biến một chiều”.
Chỉ sử dụng thức ăn, thực phẩm trong ngày. Không được sử dụng lại thức ăn, thực phẩm thừa; thức ăn sau chế biến 3-4 giờ phải được làm nóng trước khi sử dụng. Dụng cụ chế biến thức ăn và sử dụng trong ăn uống được rửa bằng nước sạch và chất tẩy rửa theo quy định của Bộ Y tế, lau khô và cất giữ ở tủ kín tránh chuột, gián và các côn trùng có hại khác; Sàn nhà, bếp, bàn ghế và các dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống phải được lau, rửa hàng ngày bằng chất tẩy rửa và nước sạch; Hàng tuần, thực hiện tổng vệ sinh và khử trùng nhà bếp.
Phát triển toàn diện cho các em học sinh
Bể bơi trong nhà phục vụ việc dạy và học phát triển thể lực
Nhà trường kiến tạo không gian thoáng mát, hiện đại, truyền cảm hứng cho người dạy và học
Sân cỏ phía trong cỏ phía trong của nhà trường nằm giữa các dãy lớp học tạo không gian vừa hiện đại vừa gần gữi với thiên nhiên
Nhà giáo ưu tú Lê Thị kim Anh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy đã được Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội lựa chọn là 1 trong 40 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982-2022. Trong suốt quá trình kiến tạo hành trình kỳ diệu của trường THCS Cầu Giấy, bằng tài năng tâm huyết và truyền năng lượng tích cực của mình, bà đã được trao tặng những giải thưởng cao quý: Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Thành phố, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố…và nhiều giải thưởng danh giá khác.
Linh Tuệ