1. Vấn đề hôm nay
  2. >
  3. Tiêu điểm
BẢO VỆ ĐỀ TÀI KHOA HỌC “TỔ CHỨC ĐÀO TẠO Ở CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP HIỆN NAY - NHỮNG KHÓ KHĂN, BẤT CẬP VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC”.
Sáng ngày 8 tháng 12 năm 2023, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay - Những khó khăn, bất cập và giải pháp khắc phục”.
TCGCVN - Chiều ngày 05/12/2023, phòng GD&ĐT quận Long Biên đã tổ chức “Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2023-2024” tại trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều.
TCGCVN - Dạo gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về vấn đề phê duyệt Sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc.
TCGCVN - Vụ việc xảy ra tại tại Trường THCS Văn Phú, Tuyên Quang về vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục đối với học sinh. Qua đó, cần xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm về hành vi này.
TCGCVN - Sáng ngày 05/12/2023 Tại Tỉnh Hoà Bình Liên Hiệp Các Hội Khoa và Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức Hội Thảo tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2023
Ngày 01/12/2023 Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028, đến dự Đại hội có đoàn đại biểu Hội CGC VN Nhà giáo Nguyễn Xuân Phương Phó Chủ tịch kiêm TTK Hội CGCVN cùng Ông Đỗ Khánh Tặng UVBTV Trưởng Ban Tuyên huấn và Ông Đoàn Văn Tiến UVBCH Trưởng Ban khoa học và tổ chức sự kiện. Hội Cựu giáo chức Tỉnh Thái Bình, Hội Cựu Giáo chức Tỉnh Ninh Bình
Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng và khoa học- công nghệ phát triển như “vũ bão” hiện nay, lực lượng lao động có trình độ trở thành một trong những nhân tố quyết định cho sự tiến bộ của một tổ chức nói riêng, cho toàn xã hội nói chung. Nhận thức được xu thế ấy, một lần nữa, Đảng cộng sản Việt Nam nhấn mạnh: “Phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho phát triển. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội” [Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai số 02-NQ/HNTW Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII)]. Triển khai chủ trương đổi mới giáo dục, hiệu trưởng nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, hiệu trưởng xây dựng các mục tiêu kế hoạch, tổ chức nhân sự, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục, tài chính và tài sản, huy động cộng đồng…
Giáo dục, đào tạo là nhiệm vụ chính trị trung tâm, được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện thường xuyên có nền nếp. Do đó, chất lượng giáo dục, đào tạo không ngừng được nâng cao trong những năm vừa qua, góp phần quan trọng khẳng định vị thế và uy tín của Học viện trong Quân đội và hệ thống giáo dục, đào tạo của quốc gia. Trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo của đất nước hiện nay, trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đòi hỏi công tác giáo dục, đào tạo ở Học viện Chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hơn nữa theo hướng chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học theo mô hình, mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra đã xác định.  
TCGCVN - Ngày 28-11-2023, những người cộng sản và công nhân thế giới kỷ niệm lần thứ 203 năm ngày sinh của Friedrich Engels, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp vô sản, người bạn chí tình, chí nghĩa của Karl Marx. Tuy có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp của Karl Marx, nhưng Engels chỉ khiêm nhường coi mình là “cây vĩ cầm thứ hai, bên cạnh Marx”.
Trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật -Thương Mại – Trung tâm du học nghề quốc tế  tổ chức hội thảo “ Học và định hướng định cư ÚC”với sự hợp tác của tập đoàn Britney&Associates. Đây là hoạt động quảng bá xúc tiến việc tìm hiểu về các chương trình du học nghề ÚC cũng như các chương trình nâng cao tay nghề. Ngoài du học úc nhà trường cũng đã xúc tiến hợp tác du học ở các nước Đức, CANAĐA,HÀN QUỐC...Đây là  sự kiện đáng nhớ. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giáo dục và di trú Úc.
Chương trình giáo dục là pháp lệnh, sách giáo khoa là tài liệu chính thức dùng để dạy và học trong các trường phổ thông. Chương trình giáo dục và sách giáo khoa là sản phẩm của khoa học giáo dục, có vai trò to lớn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông, không phải là học liệu thông thường. Đổi mới chương trình và sách giáo khoa là việc làm có tính khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn, cần phải có kế hoạch chuẩn bị bài bản, chu đáo và thực hiện nghiêm túc.
TCGCVN - Ngày 17/11/2023, Huyện Thường Tín long trọng tổ chức  buổi lễ  kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023). Tôn vinh và khen thưởng các Thầy Cô giáo tiêu biểu,các điển hình tiên tiến trong ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm 2023. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo huyện, ngành giáo dục và các đoàn thể trong huyện.
TCGCVN – Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Tạp chí Giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc về tấm gương sáng của GS.NGND Trần Văn Giàu. Ông vừa là nhà cách mạng, vừa là nhà giáo, nhà khoa học lớn đã có nhiều cống hiến cho sự hình thành, phát triển của nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Những công trình khoa học đồ sộ của ông để lại là nguồn tài liệu có giá trị lý luận và thực tiễn vô cùng quý giá của quốc gia. Với những cống hiến không mệt mỏi của mình, ông đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Sau hơn 1 năm tổ chức biên soạn, thẩm định, đến tháng 11/2023, cuốn lịch sử trường THPT số 1 thành phố Lào Cai giai đoạn 1961-2021 (Gọi tắt cuốn lịch sử nhà trường) chính thức được phát hành. Lễ công bố cuốn lịch sử nhà trường được tổ chức vào ngày 18/11/2023, đây là dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chúng tôi biết đây là trường học đầu tiên của tỉnh Lào Cai sau tái lập tỉnh tháng 10/1991 đến nay công bố cuốn lịch sử nhà trường (Cuốn lịch sử nhà trường đã được Thành uỷ thành phố Lào Cai thẩm định và cho phép xuất bản tại văn bản số 1209-TBTU ngày 26/10/2023; giấy phép xuất bản số 150/GP-STTTT ngày 6/11/2023 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lào Cai).
TCGCVN – Luật Giáo dục năm 2019 xác định: “Nhà giáo có vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục, có vị thế quan trọng trong xã hội, được xã hội tôn vinh”. Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), Tạp chí điện tử Giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng.
  (TCGCVN) - Sáng ngày 7 tháng 11 năm 2023, tại Hội trường của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 1, Yết Kiên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tạp chí Giáo chức Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ trao Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 cho 2 phóng viên (Trần Đình Tuấn, Bùi Trần Công) và cấp đổi Thẻ cho nhà báo Đinh Thị Thu Hiền.
(TCGCVN) – Hội cựu học viên Học viện Quân chính Lê nin là một tổ chức tự nguyện tập hợp tất cả các học viên đã từng học tập và nghiên cứu tại Học viện Chính trị - Quân sự mang tên V. I. Lê Nin ( Liên Xô) được thành lập và bắt đầu hoạt động từ năm 1992 đến nay. Đã thành quy ước thông lệ hàng năm Hội lấy ngày thắng lợi của CM T10 Nga làm ngày gặp mặt truyền thống để bày tỏ lòng biết ơn đối với đất nước và nhân dân Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay. Đến hẹn lại lên, theo lời mời của Trung tướng Nguyễn Trường Thắng UVTW Đảng, Tư lệnh Quân khu 7, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu 7, trực tiếp là Bộ Tư lệnh và các cơ quan Bộ Tư lệnh TP HCM, Thành uỷ, UBND TP HCM, Hội cựu học viên Học viện Quân chính Lê nin đã tổ chức gặp mặt truyền thống và kỷ niệm 106 năm ngày thắng lợi của Cách mạng tháng 10 Nga.
  Lời tòa soạn: Nhân dịp tháng tri ân các nhà giáo (tháng 11 hàng năm), Tạp chí điện tử giáo chức Việt nam trân trọng giới thiệu bài viết của PGS.TS Tô Bá Trọng về “Một gia đình có 5 đời làm nghề dạy học”.
Những năm vừa qua và hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin chính là “chìa khóa” cho sự thay đổi, đóng góp vào sự lớn mạnh của đất nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Báo chí, một lĩnh vực mà mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên có vai trò là những người lính xung kích trên mặt trận quan trọng đó – mặt trận văn hóa thông tin.
(TCGCVN) – Bước vào năm học mới, dư luận xã hội thường xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh về việc mua sắm, lắp đặt trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các lớp học. Trên thực tế, theo quy định của ngành giáo dục, hàng năm các nhà trường phải thực hiện việc kiểm kê, đánh giá lại tài sản được quản lý sử dụng theo dõi tại từng lớp và lên kế hoạch đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng, thanh lý nếu không còn khả năng sử dụng.
TCGCVN - Giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam đã có lịch sử phát triển lâu đời, gắn liền với truyền thống các làng nghề. Việc dạy nghề, truyền nghề đã tồn tại, phát triển gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của các làng nghề. Ngày nay, do quá trình phát triển của khoa học, công nghệ và sự hội nhập quốc gia, quốc tế đang làm cho các làng nghề dân gian và các cơ sở GDNN mới xích lại với nhau, hòa nhập vào nhau. Những năm gần đây, do tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và do yêu cầu của quá trình đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đã tạo ra thời cơ và thách thức mới cho quá trình đào tạo nghề ở các cơ sở GDNN.
Ngày 29 tháng 9 năm 2023, tại Hà Đông, Hà Nội, Trường Liên cấp quốc tế IqSchool đã tổ chức lễ hội “Ngày hội Trăng rằm 2023” cho các lớp học sinh trong nhà trường. Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, nhộn nhịp đầy hào hứng với nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc.
(TCGCVN) - Nhân Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi thư tới các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước. Trong đó, Chủ tịch nước đã bày tỏ sự xúc động và tự hào của mình đối với thế hệ trẻ. Tạp chí Điện tử Giáo chức Việt Nam xin đăng toàn văn bức thư của Chủ tịch nước CHXHCNVN.
TCGCVN - Theo khảo sát của 1 nhóm chuyên gia thông qua 172 Phiếu khảo sát trên địa bàn Hà Nội, được phổ biến qua 3 hình thức: gửi thư điện tử trực tiếp đến người được phỏng vấn 74 người, phỏng vấn trực tiếp 85 người và gọi điện thoại để phỏng vấn là 13 người; kết quả: “Trên 90% những người được khảo sát đã sử dụng máy đun nước nóng trong cuộc sống hàng ngày”. Tại Viện Nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ hiện nay đang sản xuất ra các sản phẩm gia dụng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong đó có sản phẩm “máy đun nước nóng trực tiếp bằng công nghệ nén áp suất”, tuy nhiên Viện chưa xây dựng chiến lược Marketing để phát triển sản phẩm.
TCGCVN - Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023-2024, toàn ngành giáo dục tập trung vào 12 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hiệu quả các mục tiêu của năm học đã được xác định.
TCGCVN - Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa có thư gửi ngành Giáo dục. Tạp chí Giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Chủ tịch nước.
Lời tòa soạn           Năm 1965, UNESCO đã quyết định chọn ngày 8/9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa mù chữ. Ngày này được kỷ niệm lần đầu tiên vào năm 1966 với mục đích nhằm nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phổ cập giáo dục cho công dân, cộng đồng và toàn xã hội.           Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024 và kỷ niện ngày Quốc tế xóa mù chữ, Tạp chí giáo chức Việt Nam trân trọng giới thiệu “Dự án Xóa mù chữ với phương pháp tiếp cận Reflect ở Việt Nam”.
Mới đây, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu kết nạp học sinh THPT vào Đảng theo Đề án số 20-ĐA/TU, ngày 24/10/2022, của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
TCGCVN – Theo thông báo của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, GS.TS Trần Hồng Quân đã từ trần vào đầu giờ chiều ngày 25/8 tại Bệnh viện Trung ương Quân y 175, TPHCM.
(TCGCVN) - Ngày nay, giới trẻ được sống và học tập trong môi trường hiện đại, được trang bị đầy đủ, từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị hỗ trợ. Trong điều kiện như vậy, các bạn trẻ dễ dàng có công cụ học tập và phát triển bản thân. Nhiều em không chỉ giành được những thành tích đáng tự hào, mà còn sẵn sàng lan tỏa thành công ấy tới các bạn học sinh, sinh viên khác. Đỗ Viết Dương - Lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là một học trò như thế.
(TG) - Xây dựng Đảng về đạo đức là một trong các mặt trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng Đảng mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu ra. Trong Quyết định số 88-QĐ/TW ngày 1/12/2022 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII nêu rõ: “Ban Tuyên giáo Trung ương là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức...”. 
(TCGCVN) - Ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 747/CĐ-TTg về việc bảo đảm sách giáo khoa và sách giáo viên kịp thời cho năm học 2023-2024.
  (TCGCVN) - Ngày 18/8/2023, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với đặt điểm cầu chính tại Hà Nội và kết nối với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
(TCGCVN) - Cứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam luôn tự hào nhắc nhớ, ôn lại những sự kiện hào hùng, những mốc son lịch sử trong mùa Thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Cho đến nay, hào khí của những ngày Thu lịch sử ấy vẫn còn vang mãi trong ký ức của dân tộc ta.
Chiều 18/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo nhiều vấn đề  cần khắc phục của ngành giáo dục trong thời gian tới.