1. Nghiên cứu & kinh nghiệm
  2. >
  3. Giáo dục Việt Nam

Ngành Lịch sử & Địa lý, trường ĐHGD tổ chức tọa đàm: “ Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)”

09:08 | 07/05/2024
aA

TCGCVN - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), Ngành Lịch sử & Địa lý, trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)” vào sáng ngày 7/5.

TS Nguyễn Phùng Tám phát biểu đề dẫn nội dung buổi tọa đàm.

Tọa đàm diễn ra tại 501 C0, 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội. Tham gia chương trình có Đại tá PGS.TS Nguyễn Văn Hữu, hiện là phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng và Đào tạo thuộc trung ương hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam, PGS.TS Lê Hải Anh - Phó chủ nhiệm khoa Sư phạm, trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội, TS Lã Phương Thúy - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng giáo dục, trường ĐHGD, PGS. TS Phạm Thị Thu Hiền - Trưởng bộ môn KHXH, khoa Sư phạm, trường ĐHGD, Khách mời: PGS.TS Nguyễn Chí Thành - Chủ nhiệm khoa Sư phạm, trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội, cùng đông đảo các giảng viên, SV khoa sư phạm, trường ĐHGD, ĐHQG Hà Nội.

Chương trình tọa đàm đã mang đến những góc nhìn đa chiều, những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa lịch sử to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời khơi gợi lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TS. Nguyễn Văn Ngọ thuyết minh Sa hình đồi A1 cho khách tham dự tọa đàm.

Thông qua lời giới thiệu của chương trình, chúng ta cũng đã được ngược dòng thời gian vào cuối 1953 – đầu 1954, trong bối cảnh kế hoạch quân sự Nava bị phá sản trên quy mô lớn bởi cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân của bộ đội Việt Minh thì người Pháp, đứng đầu là Nava đã quyết định đầu tư Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất trong cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương với kỳ vọng ĐBP sẽ là “cối nghiền thịt” Việt Minh, hòng tạo nên “bàn xoay chiến lược” cho tình thế bị động của họ. Ngay sau đó, ngày mùng 6 tháng 12 năm 1953, Hội nghị Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo đã quyết định mở chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ với mật danh Trần Đình. Vậy là, Điện Biên Phủ từ một địa danh hoàn toàn mơ hồ trong Kế hoạch quân sự Nava, nay đã trở thành “điểm hẹn lịch sử”. “Điểm hẹn lịch sử” ĐBP không chỉ dừng ở 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt… Càng không chỉ dừng ở bàn Hiệp nghị Giơ-ne-vơ…

Và để khách tham dự có được cái nhìn tổng quan nhất và có được những cảm xúc đẹp nhất, chân thành nhất về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các sinh viên ngành sư phạm Lịch sử, sư phạm Lịch sử và Địa lý – Khoa SP, trường Đại học giáo dục, ĐHQGHN đã trực tiếp chuẩn bị buổi triển lãm với bốn trạm tham quan: Trạm tham quan thứ nhất về chủ đề Đất và người Điện Biên; Trạm tham quan thứ hai về chủ đề Những quyết định lịch sử ở ĐBP; Trạm tham quan thứ ba về chủ đề Sa bàn diễn biến chiến dịch ĐBP; Trạm tham quan thứ tư về chủ đề Những nhân vật huyền thoại ở ĐBP.

Đông đảo khách mời tham dự chương trình.

Tại buổi trò chuyện trực tiếp với Đại tá.PGS.TS Nguyễn Văn Hữu, chúng ta được Đại tá cung cấp về nhiều câu chuyện liên quan đến những huyền thoại quân sự trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, hay như  nguồn gốc vừa sâu xa vừa trực tiếp tạo nên những huyền thoại của chiến thắng ĐBP vang dội 5 châu, chấn động địa cầu.

Bên cạnh đó, Đại tá Nguyễn Văn Hữu cũng đã chia sẻ thêm về những kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình thu thập tư liệu, nghiên cứu về Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 sau nhiều năm nghiên cứu về lịch sử quân sự.

Và không gì hơn hết, ngoài những lời khuyên, lời nhắn nhủ của Đại tá với thế hệ các SV Sư phạm nói chung, SV ngành Sư phạm Lịch sử nói riêng.

Một số hình ảnh liên quan:

Các đại biểu nghe thuyết minh về đóng góp bác sĩ Tôn Thất Tùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đại tá Hữu chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên, ban tổ chức buổi lễ

 

 Những góc triển lãm do các bạn sinh viên của ngành sư phạm Lịch sử, sư phạm Lịch sử và Địa lý – Khoa SP, trường Đại học giáo dục, ĐHQGHN trực tiếp chuẩn bị. 

An Chi

Ý kiến bạn đọc
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng tri ân các nhà giáo, vừa qua THCS-THPT Newton long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo đang từng ngày từng giờ say sưa trên bục giảng để cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người.
Khi nói về công lao của những thầy, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục miền núi Nghệ An, không thể không nói đến cố Nhà giáo Ưu tú Lô Xuân Minh – cố Hiệu trưởng Trường THSP Miền núi Nghệ An.
Hằng năm, cứ vào mùa khai trường, vào những ngày của tháng 11, trong tâm trí tôi lại sống dậy mạnh mẽ những kỉ niệm vui buồn, sâu sắc của một thuở đi dạy học nhiều gian nan vất vả, nhiều khó khăn và thương nhớ. Với tôi, tình cảm tôn sư trọng đạo, đạo lí tôn sư trọng đạo luôn luôn âm thầm, sâu lắng nhưng cũng hết sức mạnh mẽ và cao cả. Xin chia sẻ đôi điều về những ngày thương khó của một thuở đi dạy học như là sự tri ân đối với nghề nghiệp cao quý mà mình đã mang duyên nợ suốt cả cuộc đời. Và, cũng từ những ngày dạy học thương khó đó rút ra được những suy ngẫm sâu sắc về truyền thống tôn sư trọng đạo trong dòng chảy văn hóa Việt.                           
Ngày 03/11/ 2022 Hội Cựu Giáo chức tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị biểu dương hội viên tiêu biểu và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)
Ngày 01/11/2022 Hội Cựu Giáo chức Học viện Ngân Hàng tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022 -2027tại hội trường lớn Học viện Ngân hàng. Dự Đại hội có 158/235 hội viên đã được triệu tập. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đại biểu, khách mời đại diện cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Lãnh đạo Học viện Ngân Hàng.  
GCVN: Kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học được tổ chức thường niên là một hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các trường THCS.
Dạy học trực tuyến là phương thức dạy học từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người dạy và người học thực hiện các hoạt động tương tác với nhau thông qua màn hình ảo nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ dạy học theo chương trình, kế hoạch đã xác định. Cơ sở khoa học của dạy học trực tuyến là các luận điểm triết học duy vật biện chứng về quy luật nhận thức của người học và những thành tựu của Tâm lý học, Giáo dục học hiện đại. Dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Kính lễ với người thầy là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt ta. Từ xa xưa người Việt hầu như ai từng đi học cũng đều thuộc câu ca: “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu kính thầy cô, quý trọng tri thức và vì thế vị trí của người thầy luôn được đặt rất cao trong nấc thang xã hội. Theo đà phát triển của xã hội, một số quan niệm không còn phù hợp trong xã hội hiện đại; trong đó liên quan đến môi trường giáo dục, người học có thêm nhiều phương thức, tự do hơn trong học tập. Vai trò, vị thế của người thầy và quan hệ giữa thầy cô với học sinh, với cha mẹ học sinh cũng có những thay đổi. Giáo dục không còn đơn thuần một chiều, thụ động.
Hệ thống giáo dục 4.0 áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, trên 3 ứng dụng: Một là, sử dụng các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo. Hai là, tổ chức các khóa học trực tuyến thông qua mạng Internet. Ba là, ứng dụng sáng tạo mở, kết hợp người học và máy tính để thực hiện các nhiệm vụ học tập sáng tạo.
Sáng ngày 18/10/2022, chương trình Báo cáo Dự án “Văn học sáng tạo” mùa 2 của thầy và trò trường TH - THCS Pascal (Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn học sinh với diễn xuất ấn tượng đã mang tới buổi báo cáo những tiểu phẩm sân khấu hóa đặc sắc được lấy cảm hứng từ các bài thơ, trường ca của nhà thơ Trần Đăng Khoa  và tái hiện lại trên sân khấu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh đã cùng tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày, trao đổi sách vô cùng thú vị và bổ ích.
Đam mê công nghệ thông tin thôi thúc Nguyễn Văn Hiệp xin nghỉ việc, dành toàn thời gian học lập trình online ở tuổi 25 và chuyển nghề sau ba tháng.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 11/10/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Kinh tế chính trị.
GD&TĐ - Hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học đã được ngành giáo dục Lào Cai đưa ra để các nhà trường triển khai, tháo gỡ.
GD&TĐ - Giờ dạy có sự hài hòa giữa lý thuyết, bài tập, thực hành để học sinh nắm vững nội dung cốt lõi nhưng không được cắt xén hay giảm tiết môn học.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!
(DNTO) - Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
(DNTO) - Tuần qua, bộ 3 cổ phiếu thép “đình đám” là CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG (+10,5%), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim NKG (+14.9%), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG (+19,9%), đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng.
GD&TĐ - Nếu nhiễm lại một tuýp virus dengue khác, bệnh nhân có thể bị nặng hơn, dễ trở thành sốt xuất huyết dengue hoặc sốc dengue.
GD&TĐ - Chào mừng 92 năm ngày phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Formosa Hà Tĩnh tổ chức giải kéo co cho nữ công nhân với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
GD&TĐ - Một siêu thị Điện Máy Xanh ở TP. Đà Nẵng đã bị mất 130 chiếc điện thoại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi cho người dân vào tránh lụt đêm 14/10.
GD&TĐ - Đầu năm 2022, khoảng 75% trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi học trực tiếp, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia. Đến trước khi nghỉ hè, con số này giảm xuống 15%.
GD&TĐ - Trường ĐH Oxford, Anh, tiếp tục đứng đầu danh sách trường đại học thế giới năm 2023 của THE trong 7 năm liên tiếp.
GD&TĐ -Tại Hàn Quốc, chương trình giáo dục phổ thông không tổ chức dạy thể dục cho học sinh lớp 1 và lớp 2, những năm đầu tiểu học.
GD&TĐ - Nhiều gia đình khó khăn tại Indonesia buộc phải cho con nghỉ học do không đủ khả năng chi trả học phí.
GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
20 năm qua đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của cá nhân hoặc tập thể các nhà giáo dục, các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT nước nhà. Có thể kể một số kiến nghị chính sau đây: Kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1996(2), 2000(3), 2005(4); Kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004-2006(5); Kiến nghị của 24 GS và nhà khoa học trong và ngoài nước do GS Hoàng Tụy chủ biên năm 2004(6); Đề án kiến nghị của nhóm trí thức người Việt ở nước ngoài do GS Vũ Quang Việt chủ biên năm 2005(7); Báo cáo “lựa chọn thành công” trong đó có một phần đánh giá về GD-ĐT của nhóm GS và chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard trình trực tiếp thủ tướng cuối năm 2007(8); Kiến nghị của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm 2008(9); Riêng mảng cơ cấu hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống dạy nghề nói riêng có kiến nghị năm 2011(10) của Đặng Danh Ánh và một số kiến nghị của 30 nhà khoa học trong và ngoài nước đã được in thành sách năm 2007(11).
GD&TĐ -Từ năm học 2022 - 2023, Bộ Giáo dục Bờ Biển Ngà ban hành quy định học sinh có điểm trung bình năm học dưới 8,5 trên thang điểm 10 sẽ bị đuổi học.