1. Nghiên cứu & kinh nghiệm
  2. >
  3. Giáo dục Việt Nam
VỀ VIỆC XÁC ĐỊNH ĐỀ TÀI  NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GIÁO DỤC
Trong nhiều thập kỉ gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, khoa học giáo dục cũng có bước phát triển rất đáng ghi nhận, phục vụ có hiệu quả cho công cuộc đổi mới, phát triển giáo dục và đào tạo – sự nghiệp có ý nghĩa quốc sách hàng đầu đối với mỗi quốc gia. Hoạt động nghiên cứu khoa học giáo dục trong các cơ sở giáo dục & đào tạo (nhất là các trường đại học cao đẳng, viện nghiên cứu) được các nhà quản lí hết sức coi trọng, được đầu tư tương đối thỏa đáng trong điều kiện có thể. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học giáo dục ngày càng đông đảo, chuyên nghiệp; số cán bộ nghiên cứu trẻ ngày càng khẳng định được năng lực và vị trí của mình. Hằng năm, số đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục (cấp trường, cấp Bộ, cấp Bộ trọng điểm) được nghiệm thu tương đối nhiều, số luận văn được bảo vệ để nhận học vị thạc sĩ, số luận án được bảo vệ để nhận học vị Tiến sĩ cũng đạt được những con số rất đáng tự hào. Tiếp cận với một số công trình nghiên cứu khoa học giáo dục trên ở các góc độ khác nhau chúng tôi xin có một số nhận xét như sau
TCGCVN - Cách đây 70 năm (1954 - 2024), dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954). Đây là thắng lợi to lớn, bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; từ tinh thần và ý chí quyết chiến quyết thắng của toàn dân tộc; biểu tượng sinh động sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
TCGCVN - Sách giáo khoa Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước sử dụng, công bố giảm giá sách giáo khoa, đồng thời cho ra mắt hệ sinh thái sử dụng hơn 400 đầu sách miễn phí.
Trong lịch sử phát triển của khoa học, bản thân khoa học và hoạt động nghiên cứu khoa học đã trở thành đối tượng nghiên cứu của một số bộ môn khoa học khác như: Triết học, Lịch sử phát triển các khoa học, Khoa học luận, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học Phương pháp luận nghiên cứu khoa học là một bộ môn khoa học đi sâu nghiên cứu, xây dựng lý thuyết về con đường nhận thức, khám phá thế giới khách quan. Đối tượng của phương pháp luận nghiên cứu khoa học là những quy luật của hoạt động nhận thức, sáng tạo khoa học. Trên cơ sở nhận thức những quy luật đó, phương pháp luận nghiên cứu khoa học hình thành các quan điểm, nguyên tắc và các phương pháp, kỹ thuật tiếp cận đối tượng nhận thức, xác định các bước đi hợp lý trong tiến trình hoạt động nghiên cứu khoa học.
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định 700/QĐ-UBND ngày 28/3/2024 về việc phê duyệt Đề án tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II đối với giáo viên trung học phổ thông công lập năm 2024.
TCGCVN - Theo ý kiến trước đó của bạn đọc N.Đ.H (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh về việc bà T.T.L (thôn Ái Quốc, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) có dấu hiệu sử dụng văn bằng PTTH bất hợp pháp để thi tuyển vào trường Đại học Đại Nam (Trụ sở tại Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội)
TCGCVN - Tỉ lệ giảng viên đại học có học hàm, học vị tại khu vực Đồng bằng sông Hồng nhiều hơn tất cả các vùng khác cộng lại.
TCGCVN- Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ chủ trì rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp, ưu đãi của nhà giáo theo đúng chủ trương và lộ trình cải cách tiền lương.
TCGCVN - Theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục.
Chương trình “Tuần nghề nghiệp và việc làm - NEU Career Week 2024” của "trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức khởi động từ ngày 18/03/2024 -  24/3/2024, cùng sự chuẩn bị đến từ các hoạt động tương tác cùng chuỗi hội thảo có sự góp mặt của nhiều diễn giả nổi tiếng, hứa hẹn sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên.
Sáng 20/3, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XX năm 2024.
TCGCVN - Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mới năm 2023 cho các trường học trên toàn thành phố. Trong đó, Sóc Sơn đứng thứ 9/30 quận, huyện có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia công nhận mới cao nhất.
Sáng 25-3, Đảng bộ Trường THPT Kim Liên (Đảng bộ quận Đống Đa) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 7 học sinh.
Đứng trước ngưỡng cửa của thị trường việc làm sôi động nhưng cũng đầy tính cạnh tranh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân khởi động chương trình “Tuần lễ Nghề nghiệp và Việc làm - NEU Career Week 2024” với đa dạng các hoạt động hỗ trợ tư vấn và trải nghiệm giúp các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm hướng đi cho tương lai.
Theo khía cạnh Tổ chức học, giáo dục ở cấp vĩ mô trong phạm vi cả nước gọi là hệ thống giáo dục quốc dân – hệ thống tổ chức vĩ mô; ở cấp độ vi mô trong phạm vi một trường (hoặc cơ sở giáo dục) cũng được coi là hệ thống tổ chức vi mô (Tổ chức giáo dục cấp vĩ mô và tổ chức giáo dục cấp vi mô sau đây gọi chung là tổ chức giáo dục). Trong sự chuyển hoá quan niệm, tổ chức giáo dục được xem là tổ chức đa trí tuệ (theo quan điểm văn hoá- xã hội) [1]. Tổ chức đa trí tuệ được thể hiện trong mọi cấp độ giáo dục (từ vĩ mô: hệ thống giáo dục quốc dân đến cấp vi mô: nhà trường hoặc cơ sở giáo dục khác). Cho dù đối với bất kỳ cấp độ nào, các nguyên tắc hệ thống phải được đảm bảo khi vận hành tổ chức. Vậy những nguyên tắc đó là gì?
TCGCVN - Từ năm 2024 đến năm 2030, các chương trình giáo dục về trải nghiệm tái chế rác nhựa sẽ được Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức tại một số trường học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.
TCGCVN - Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Chính bởi tầm vóc vĩ đại của nó, sự kiện lịch sử này đã được nghiên cứu dưới rất nhiều góc độ và phạm vi khác nhau nhưng đều đi đến khẳng định tầm vóc vĩ đại đó.
TCGCVN- Ngày 6/3/2024 tại Hà Nội, Hiệp Hội các Trung Tâm Ngoại Ngữ Việt Nam đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước ngoặt mới cho sự phát triển của ngành giáo dục ngoại ngữ tại Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, các trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng, và đại diện từ các tổ chức đối tác.
Tóm tắt: Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề cán bộ, công tác cán bộ là nội dung lớn được đặc biệt quan tâm, quan trọng và thường xuyên được nhắc đến trong các bài phát biểu, bài viết của Người. Đặc biệt trong hai tác phẩm là “Đường Kách mệnh”(1927) và “Sửa đổi lối làm việc”(1947). Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, yêu cầu giáo dục, đào tạo của các học viện, nhà trường quân sự.
Ngày 23/02/2024, trường Đại học Đại Nam (trụ sở tại Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội) đã có văn bản trả lời phóng viên Tạp chí Giáo chức Việt Nam theo nội dung đề nghị cung cấp thông tin theo phản ánh bạn đọc.
TCGCVN - Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có 4 trường Mầm Non – Tiểu học ở các đảo: Thị trấn Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây A. Cũng như trong đất liền, chương trình giảng dạy cho học sinh ở Trường Sa đều căn cứ chương trình của toàn ngành Giáo dục. Cái khác ở đây, là trong đất liền, các em có đầy đủ giáo viên bộ môn, còn ở đảo này, 2 thầy giáo là những người luân phiên dạy các em tất cả.  
TCGCVN - Bộ GD&ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định về việc cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
TCGCVN - Ngày 15/2, Đại học Đà Nẵng tổ chức vinh danh các tân Phó Giáo sư (PGS), tân Tiến sĩ (TS) nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn.
Di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa của Việt Nam, bao gồm hệ thống các công trình có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày những tư liệu, tài liệu, hiện vật và tuyên truyền, giáo dục về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trải dài trên mọi miền Tổ quốc và một số quốc gia trên thế giới, đánh dấu nơi Người đã sống, hoạt động, lãnh đạo nhân dân tiến hành cách mạng Việt Nam. Những di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn tập trung ở nơi Người sinh ra và lớn lên (Nam Đàn, Nghệ An), nơi Người ra đi tìm đường cứu nước (Bến cảng Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh), nơi Người về nước lãnh đạo cách mạng (Pắc Bó, Cao Bằng), nơi Người cùng Trung ương Đảng lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến (ATK Định Hóa, Thái Nguyên và Tân Trào, Tuyên Quang, khu Đá Chông), nơi Người sống và làm việc trên cương vị là Chủ tịch nước (Nhà sàn, Ao cá Bác Hồ), nơi lưu giữ lâu dài thi hài của Người (Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh), nơi lưu giữ hiện vật và tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người (Bảo tàng Hồ Chí Minh). Đây là những di tích đặc biệt đã và đang trở thành “địa chỉ đỏ” cho các tổ chức đoàn thể, quần chúng đến nghiên cứu, học tập, hưởng ứng các cuộc vận động và là nhịp cầu hữu nghị, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế.
TCGCVN - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra quy trình thực hiện bổ nhiệm các chức vụ trong trường học như: Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng; Tổ trưởng tổ chuyên môn…đối với các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2024.
TCGCVN - Ngày 26/01/2024, Trường Sĩ quan Lục quân 1 (BQP) đã có văn bản số 452/LQ-CT trả lời về việc “xác minh và có biện pháp ngăn chặn đối tượng mặc quân phục thượng tá quân đội xuất hiện bất hợp pháp tại trụ sở Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội” theo công văn đề nghị của Nhà trường, số 18/CV-KTCNHN (ngày 25/01/2024)
TCGCVN - Chiều 25/01, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh vừa chủ trì buổi tọa đàm "Chuyển đổi SGK chữ nổi cho học sinh khuyết tật từ Chương trình GDPT 2018".
TCGCVN –Thành lập Hội đồng trường là một trong những điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện quyền tự chủ, vì vậy việc thành lập Hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học trong giai đoạn hiện nay là một xu hướng tất yếu.
TCGCVN - UBND TP HCM ban hành quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức của TP từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2023. Ngày 15/01, Sở GD&ĐT TPHCM đã công bố kết quả tuyển dụng, trong đó 2 sinh viên sư phạm đã được tuyển thẳng làm giáo viên THPT.
Trường học hạnh phúc hướng tới việc hình thành các giá trị cốt lõi là yêu thương, an toàn và tôn trọng. Ở ngôi trường này từng thành viên đều cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, trường học như gia đình. Trong đó mỗi thành viên đều được phát huy hết năng lực cá nhân để trưởng thành hơn và đóng góp nhiều hơn cho ngôi trường. Để làm được điều đó mỗi thành viên trong nhà trường đều giữ vai trò chủ chốt và cần có sự thay đổi tư duy tích cực, hành động tích cực hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.
TCGCVN – Ngày 11/01/2024, tại Hà Nội,  Trung tâm  Phát triển Giáo dục Thường xuyên (thuộc Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam) đã  tổ chức hội nghị trên..
TCGCVN – Nhận xét về những thành tích xuất sắc của thầy trò Trường liên cấp Newton, từ lãnh đạo cấp cao của trường đến giáo viên, học sinh đạt được thời gian qua, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Newton là một trường tư thục của Hà Nội. Đây không phải là trường chuyên nhưng có số lượng học sinh giỏi và chất lượng mũi nhọn sánh ngang trường chuyên, đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp phát triển của nền giáo dục nước nhà…”.
TCGCVN – Ngày 25/12/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định 1582/QĐ-CTN, về việc phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”
TCGCVN - Trong cuộc hành trình đi tìm tri thức có hệ thống về quy trình và kỹ thuật dùng để xử lí thông tin theo cách tiếp cận tích hợp liên môn, gắn với giải quyết các vấn đề thực tiễn nhằm hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của người học, các nhà khoa học giáo dục -kết nối đã tìm ra nhiều mô hình giáo dục nói chung trong đó có giáo dục STEM nói riêng. Những, bước tiến lớn về giáo dục STEM đã xuất hiện sớm ở các nước phương Tây, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục theo xu hướng hiện đại. Các nước phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng đã và đang nhận thức rõ tính hữu dụng của giáo dục STEM, đồng thời bước đầu triển khai áp dụng có hiệu quả ở các cấp học khác nhau. Trong xu thế ấy, Đồng Tháp cũng tiến hành và đạt được kết quả khích lệ bước đầu trong các cấp học. Dù vậy, việc nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện các giải pháp là vấn đề quan trọng và rất cấp thiết trong thời gian tới.
Câu chuyện phát triển tiếng Hán ở Việt Nam chắc cần nhiều giấy mực, sự tham gia của xã hội, và không thể chỉ gói gọn trong một hai hội thảo hay ý kiến của một vài cá nhân. Bài viết này, vốn được viết từ 2013 khi Bộ GD cải chính[[i]] việc không phổ cập tiếng Hoa, chỉ điểm lại một cách vắn tắt một số điểm nôi bật qua các tranh luận gần đây.   [i] [i] Không dạy đại trả tiếng Hoa. <http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/63994/>