1. Giáo dục & Đào tạo
  2. >
  3. Giáo dục Văn hóa
Hà Nội: Phát động cuộc thi “Đại sứ giảm nhựa” dành cho học sinh
TCGCVN - Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Phòng GD&ĐT các quận, huyện phối hợp hưởng ứng Cuộc thi “Đại sứ giảm nhựa” trong trường học nhằm tuyên truyền, giáo dục các phương pháp về chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.
TCGCVN - Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực gần cổng trường học để ghi nhận hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh làm căn cứ xử lý.
TCGCVN – Ngày 11/01/2024, tại Hà Nội,  Trung tâm  Phát triển Giáo dục Thường xuyên (thuộc Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam) đã  tổ chức hội nghị trên..
Trở lại Bắc Yên, mọi sự đã đổi khác, cuộc sống nơi đây không chỉ là sáng dậy vội vàng cầm nắm xôi lên nương hay trời còn chưa sáng đã vội vã cầm rựa lên rẫy. Vẫn nơi này, tôi đã từng đến, trải nghiệm và thấu hiểu bao nỗi vất vả của người H’Mông trước đây, khổ từ trong suy nghĩ, cách nhìn nhận, mặc định rằng “người dân nơi đây chỉ đến thế thôi…”. Đặc biệt là phong tục bắt vợ và cưới hỏi, tôi thật sự kinh hãi khi được chứng kiến cảnh những chàng trai H’Mông lôi kéo cô gái và cô ấy đã gào khóc trong sự bất lực…
TCGCVN - Vào ngày 21/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình xã hội hiện nay.
TCGCVN - Mới đây, UBND quận Long Biên đã có văn bản chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn sớm tổng hợp để trả lời và thông tin đến cơ quan báo chí đúng quy định pháp luật.
(TCGCVN) – Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh đang ngày càng gia tăng, do giới trẻ coi đây như một trào lưu thời thượng, thể hiện sự sành điệu của bản thân. Thực tế, đây là loại chất gây nghiện chứa rất nhiều hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Để ngăn ngừa thực trạng này, các cơ sở giáo dục cần tăng cường tuyên truyền về việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử.
“Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CAND Việt Nam là hệ thống thái độ và hành vi của công an các đơn vị địa phương và cá nhân cán bộ, chiến sĩ công an được xác định để xử lí tốt nhất các mối quan hệ với tổ chức, cá nhân trong và ngoài lực lượng CAND, với môi trường tự nhiên và với chính bản thân mình trong thi hành công vụ, ...”
Mục đích của giáo dục giá trị trong nhà trường là giúp học sinh, sinh viên có được những hiểu biết về giá trị, hình thành thái độ và kỹ năng thực hành theo các hệ giá trị xã hội.
Trong Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra ngày 16/2 vừa qua, một số đại biểu được mời phát biểu. TCTG trân trọng đăng ý kiến của GS. VS.TSKH. Nguyễn Quốc Sỹ, GS Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva, Liên Bang Nga; Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT nêu một số góp ý về thu hút, tập hợp lực lượng trí thức cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tạp chí Tuyên giáo trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại Hội nghị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão 2023, tổ chức tại Hà Nội ngày 16/2/2023. Đầu đề do Tạp chí đặt.
Năm 1943, đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đã soạn thảo bản Đề cương văn hoá Việt Nam và được Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương họp thông qua vào tháng 2-1943. Bản Đề cương hoá Việt Nam nêu lên nguyên tắc dân tộc hóa, đại chúng hóa và khoa học hóa trong xây dựng nền văn hóa mới. Đề cương xác định văn hoá là một trong ba mặt trận cách mạng, chỉ ra mối quan hệ giữa cách mạng chính trị với cách mạng kinh tế và cách mạng văn hoá; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cách mạng văn hoá.
Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” chính là chiến thắng của nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng, cơ động tác chiến, linh hoạt, sáng tạo. Nhiều nhà nghiên cứu, nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế đã đánh giá, đang đánh giá và sẽ còn tiếp tục đánh giá về sự kiện lịch sử đó.
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo khoa học “Thực trạng pháp luật về điện ảnh và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật Điện ảnh”. TS. Lê Hải Đường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp; TS.Hoàng Thị Hoa, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, đồng chủ trì hội thảo.
Những quy định mới nhất về phổ biến phim trên không gian mạng trong Luật Điện ảnh sửa đổi 2022 đã giải quyết được cơ bản những bất cập trong các quy định cũ không còn phù hợp, theo kịp với sự phát triển khách quan của đời sống. Theo đó, công tác tiền kiểm và hậu kiểm đều được áp dụng, tùy theo từng dòng phim, thể loại phim. Với các phim phát hành trong hệ thống rạp chiếu và các địa điểm chiếu phim công cộng thì các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài đều phải xin cấp giấy phép phân loại phim.
Điện ảnh là ngành được xác định là tiên phong trong công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Làm sao để Điện ảnh phát triển, thực sự đem lại GDP, quảng bá văn hóa con người Việt Nam ra thế giới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh để làm rõ hơn vấn đề này.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc mới đây cho biết nhạc hội văn hóa đầu tiên trong khuôn khổ triển lãm K Expo Vietnam 2022 đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, mở màn cho sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
(Chinhphu.vn) – Đây là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT, sáng 4/1.
(Chinhphu.vn) – Thực hiện Năm An toàn giao thông 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.
Theo ý kiến của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội) tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong 5 tháng đầu năm 2022, theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, toàn quốc đã xảy ra hơn 4.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 2.700 người, làm bị thương hơn 3.000 người. Văn hóa ý thức tham gia giao thông của người dân, người điều khiển phương tiện còn hạn chế, được xác định là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên.
Văn hóa giao thông có lẽ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến từ người tham gia giao thông cho đến các bạn học sinh khi còn ngồi ghế của nhà trường. Nhưng để hiểu văn hóa giao thông là gì? Và tham gia như thế nào để thể hiện sự văn hóa thì không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng Anycar tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!