1. Vấn đề hôm nay
  2. >
  3. Địa phương
Lào Cai các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai “Tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024”
TCGCVN - Để chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Lào Cai. Sở GD&ĐT đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh/học viên lớp 12 theo đề chung toàn tỉnh vào ngày 8-9/4/2024 và ngày 17/4/2024 tổ chức tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho gần 500 giáo viên thuộc 10 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 46 trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX. Từ ngày 15/5/2024 đến 15/6/2024 các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chủ đề “ôn thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”.  
TCGCVN - Lịch sử không chỉ là quá khứ, mà còn chứa đựng những giá trị quý báu mà cha ông đã để lại, cần được phát huy, trao truyền qua nhiều thế hệ. Nhận thức rõ điều này, những hoạt động nhằm khơi dậy niềm yêu thích lịch sử cho học sinh đã được tỉnh Thanh Hóa quan tâm thực hiện trong thời gian qua.
TCGCVN - Chuyển đổi số trong giáo dục là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật vào mục đích đào tạo và giảng dạy của các đơn vị trong lĩnh vực giáo dục. Nhằm nâng cao chuyên môn công nghệ thông tin trong dạy và học, góp phần chuyển đổi số giáo dục, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ký biên bản hợp tác với tổ chức The Vietnam Foundation để triển khai chương trình Khan Academy Vietnam trên địa bàn toàn tỉnh.
GCVN - Như chúng ta đã biết, hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng và thiệt hại lớn đến tài sản. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Ngày 25/7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước.
TCGCVN - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1453/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh này.
TCGDVN - Ngày 12/4/2024 UBND tỉnh Thanh Hóa  ký quyết định về việc triển khai thực hiện Thông tư số 24/2023/TT-BGDĐT ngày 11/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về đánh giá, công nhận "Đơn vị học tập" cấp huyện, tỉnh.  
TCGCVN - UBND tỉnh  đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch lựa chọn nhà thầu một số gói thầu dự án:Mua sắm thiết bị triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025”.
TCGCVN - Thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý đơn vị trực thuộc, sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định và hiệp y công tác cán bộ với Thành uỷ thành phố Lào Cai. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định số 2126/QĐ-SGD&ĐT ngày 29 tháng 12 năm 2023 về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai.
TCGCVN - Trong cuộc hành trình đi tìm tri thức có hệ thống về quy trình và kỹ thuật dùng để xử lí thông tin theo cách tiếp cận tích hợp liên môn, gắn với giải quyết các vấn đề thực tiễn nhằm hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của người học, các nhà khoa học giáo dục -kết nối đã tìm ra nhiều mô hình giáo dục nói chung trong đó có giáo dục STEM nói riêng. Những, bước tiến lớn về giáo dục STEM đã xuất hiện sớm ở các nước phương Tây, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục theo xu hướng hiện đại. Các nước phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng đã và đang nhận thức rõ tính hữu dụng của giáo dục STEM, đồng thời bước đầu triển khai áp dụng có hiệu quả ở các cấp học khác nhau. Trong xu thế ấy, Đồng Tháp cũng tiến hành và đạt được kết quả khích lệ bước đầu trong các cấp học. Dù vậy, việc nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện các giải pháp là vấn đề quan trọng và rất cấp thiết trong thời gian tới.
Ngày 15/12, Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái; Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Bảo vệ Quyền về sức khỏe sinh sản và Quyền học tập của trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương, huyện Mù Cang Chải” năm 2023. Đồng chí Nguyễn Bình Minh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh dự và chủ trì Hội thảo.
TCGCVN-  Thực hiện chỉ đạo tại công văn số 3320/UBND-NC ngày 05/10/2023 của UBND tỉnh Yên Bái về việc đồng ý để Hội CGC tỉnh Yên Bái đại hội khóa IV nhiện kỳ 2023-2028
TCGCVN - Mới đây, UBND quận Long Biên đã có văn bản chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn sớm tổng hợp để trả lời và thông tin đến cơ quan báo chí đúng quy định pháp luật.
Sau hơn 1 năm tổ chức biên soạn, thẩm định, đến tháng 11/2023, cuốn lịch sử trường THPT số 1 thành phố Lào Cai giai đoạn 1961-2021 (Gọi tắt cuốn lịch sử nhà trường) chính thức được phát hành. Lễ công bố cuốn lịch sử nhà trường được tổ chức vào ngày 18/11/2023, đây là dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chúng tôi biết đây là trường học đầu tiên của tỉnh Lào Cai sau tái lập tỉnh tháng 10/1991 đến nay công bố cuốn lịch sử nhà trường (Cuốn lịch sử nhà trường đã được Thành uỷ thành phố Lào Cai thẩm định và cho phép xuất bản tại văn bản số 1209-TBTU ngày 26/10/2023; giấy phép xuất bản số 150/GP-STTTT ngày 6/11/2023 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lào Cai).
(TCĐTGCVN) - Xây dựng trường THPT chất lượng cao về thực chất là quản lý quá trình phát triển chất lượng giáo dục của nhà trường. Đó là tổ chức, điều khiển quá trình phát triển của nhà trường, đảm bảo cho quá trình phát triển chất lượng được diễn ra theo chương trình, kế hoạch có mục đích, có tổ chức. Chủ thể xây dựng trường THPT chất lượng cao bao gồm các chủ thể quản lý nhà nước và các chủ thể quản lý nhà trường về giáo dục. Đối tượng tác động của các chủ thể quản lý xây dựng trường THPT chất lượng cao là quá trình phát triển chất lượng giáo dục của các nhà trường THPT.
  Ngày 21 tháng 9 năm 2023 tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học số 3 xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn đã phối hợp với Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tặng quần áo, chăn ấm, bánh kẹo cho các em học sinh tiểu học vùng khó.
TCGCVN - Giáo dục đóng vai trò là nền tảng trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Giáo dục bắt buộc là mọi công dân trong độ tuổi phải học tập để đạt được trình độ học vấn tối thiểu theo quy định. Giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học là giai đoạn của quá trình đó. Phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi là một trong những điều kiện cơ bản để  thực hiện quyền bình đẳng dân tộc, vùng miền. Bài viết này trình bày một số đặc điểm cơ bản, thực trạng, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học vùng dân tộc thiểu số, miền núi.
Christina Noble Children’s Foundation (CNCF) là tổ chức được thành lập để hỗ trợ trẻ em có nhu cầu giúp đỡ về các mặt như: chăm sóc y tế, phục hồi dinh dưỡng, cơ hội học tập, đào tạo nghề và việc làm. Với mong muốn hỗ trợ phát triển tối đa tiềm năng của mỗi đứa trẻ, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, CNCF đã và đang mang đến những chương trình thiết thực về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục. Bên cạnh đó, CNCF còn chú trọng đến việc phát triển cộng đồng để hỗ trợ tối đa cho trẻ em.
TCGCVN - Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành, học sinh tựu trường vào ngày 28/8/2023 (riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 21/8). Lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào 7h30 ngày 5/9/2023. Tại các trường học trong toàn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất để đón học sinh bước vào năm học mới. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày tựu trường rất khẩn trương và cơ bản đã hoàn tất.
(TCGCVN) – Trong 2 ngày 18,19/8/2023, tại Tổ đình Đồng Đắc, huyện Kim Sơn, tỉnh Nình Bình, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức “Lễ hội thắp sáng Tri ân mùa Vu Lan 2023” nhằm trọng thể kính mừng Đại lễ Vu lan Báo hiếu Phật lịch 2567. (TCGCVN) – Trong2 ngày 18,19/8/2023, tại Tổ đình Đồng Đắc, huyện Kim Sơn, tỉnh Nình Bình, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức “Lễ hội thắp sáng Tri ân mùa Vu Lan 2023” nhằm trọng thể kính mừng Đại lễ Vu lan Báo hiếu Phật lịch 2567.
Tỉnh Sơn La được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 tại thời điểm tháng 12/2021; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 tại thời điểm tháng 8/2022. Đây là những kết quả nổi bật trong công tác phổ cập giáo dục tại Sơn la trong 5 năm qua, và sẽ tiếp tục được tỉnh phấn đấu duy trì, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang làm khuynh đảo mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực bị tác động mạnh mẽ nhất, tạo thành làn sóng thứ ba thúc đẩy các hoạt động giáo dục lên đỉnh điểm của sự bùng nổ lớn về đổi mới trên phạm vi toàn thế giới. Quá trình phát triển của mạng xã hội, đặc biệt là những thành tựu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo AI đang trở thành trung tâm của sự bùng nổ.
(TCGCVN) - Theo Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, trong đợt tuyển sinh bổ sung vào lớp 10, các trường đã nhận được 1.014 hồ sơ đăng ký nhập học. Như vậy, con số này chỉ chiếm 4,9% trong tổng số 20.300 học sinh thi trượt vào lớp 10 hệ công lập.
Ngày 6/8/2023, Liên đoàn Võ thuật tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Giải đấu Karate Phú Thọ mở rộng tại Nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ với sự tham gia của đông đảo võ sinh từ nhiều tỉnh, thành phố. Giải đấu được tổ chức với mục đích phát triển phong trào thể dục thể thao, rèn luyện Võ thuật, nâng cao sức khỏe, thể lực cho quần chúng nhân dân và góp phần nâng cao vào thành tích thể thao của địa phương và Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ.
Hội Cựu Giáo chức (CGC) tỉnh Khánh Hòa và Hội CGC tỉnh Tây Ninh: Sáng 22/7/2023, Sở GD ĐT, Hội CGC tỉnh Khánh Hòa và Sở GD ĐT, Hội CGC tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp mặt, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ các Nhà giáo đi B đã hy sinh trong sự nghiệp thống nhất đất nước. Đây là chương trình được Hội CGC tỉnh Khánh Hòa đề xuất và kết nối với Hội CGC tỉnh Tây Ninh và được lãnh đạo Sở GD ĐT hai tỉnh ủng hộ thực hiện. Buổi dâng hương tổ chức bài bản, chú đáo, xúc động và được đài PTTH Tây Ninh quay phóng sự.
Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã lập “kỳ tích” khi tất cả học sinh trong cùng một lớp đều đạt IELTS 7.0 trở lên và đỗ vào các trường đại học top đầu.
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số. Quá trình này đã, đang và sẽ thay đổi diện mạo xã hội nói chung, nghành giáo dục nói riêng. Ngành giáo dục có cơ hội khai thác “Dữ liệu lớn” để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý và quá trình dạy-học. Tuy nhiên, tư duy và thói quen từ đội ngũ đào tạo và sản phẩm sau đào tạo, còn nhiều hụt hẫng, bất cập. Các yếu tố gây cản trở có thể kể đến từ hành lang pháp lý, kinh phí trong vận hành và tính liên thông của cơ sở dữ liệu. Để ngành giáo dục đào tạo phát triển bền vững, vấn đề xây dựng văn hóa số mà trước hết là đào tạo kiến thức, kỹ năng công nghệ phải được lưu ý trước tiên nhằm đáp ứng yêu cầu thời kỳ chuyển đổi số.
Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà được thành lập theo Quyết định số 1369/QĐ - TTg ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ vào Đề án tuyển sinh năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà thông báo tuyển sinh hệ đại học chính quy với nhiều chuyên ngành đào tạo đang được học sinh và các bậc phụ huynh học sinh quan tâm.  
Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang có rất nhiều phong trào và hoạt động thiết thực tạo sân chơi vui khỏe, bổ ích cho thanh, thiếu nhi trong dịp nghỉ hè. Ngay từ đầu tháng 6, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ phường Thọ Xương xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội và khai mạc Giải vô địch bóng đá nam thiếu niên phường Thọ Xương năm 2023
Từ ngày 12 đến 14/7/2023 tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Thường vụ Quận Đoàn quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh tổ chức hành trình "Tuổi trẻ quận Gò Vấp tự hào, tiếp bước truyền thống Anh hùng" lần thứ nhất  năm 2023. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023).
Sáng ngày 8 tháng 7 năm 2023, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã tổ chức khai giảng lớp Tiếng Anh PTE du học Úc khóa 1.
Tạp Chí Giáo Chức Việt Nam. Vừa qua, ngày 6/07/2023 tại quận đoàn Gò Vấp đã diễn ra tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn ngừa bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh.
Hôm nay, ngày 7/7, Sở GD&ĐT TP.HCM chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023 - 2024.
(Tạp Chí Giáo Chức Việt Nam). Vào ngày 06/07/2023 tại UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức Lễ khai hội truyền thống Chùa Tây Phương và tổ chức triển lãm các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh; chào mừng kỷ niệm 15 năm mở rộng địa giới Thủ đô Hà Nội huyện Thạch Thất năm 2023.
Sáng 6/7, Tạp chí Giáo chức Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Cựu Giáo chức Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng của Ban Truyền thông, tại địa chỉ số 6 ngõ 4 Dương Khuê, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
GCVN - Nhiều lớp của Trường THCS Archimedes Trung Yên có tỷ lệ đỗ tuyệt đối vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội. Đặc biệt, nhiều em còn đỗ đồng thời nhiều trường, lớp chuyên khác nhau.